Bà xã keo kiệt đến đòi tiền

Ngoại truyện 2: Mẹ con bản tính di truyền?


Hôm nay là một ngày rất đặc biệt, không phải sinh nhật của một nhân vật vĩ đại nào, cũng không phải ngày nghỉ đặc biệt gì, mà là ngày chọn đồ vật đoán tương lai của cháu gái nhà họ Đỗ.

Thấy con gái hết sức hưng phấn mà tiếp nhận nghi thức đặc biệt này, Đỗ Khang cùng Hà An Ân cũng chỉ ngồi một bên, nhìn mấy người lớn vội vội vàng vàng.

Hà An Ân cứ tưởng ba mẹ mình sẽ khác với ông nội, hẳn là sẽ không tin mấy chuyện chọn đồ vật đoán tương lại không có cơ sở khoa học này. Nhưng cô không biết, bởi vì trước có ví dụ sờ sờ là con nhỏ yêu tiền như mạng là cô, sau lại có em trai cô là Hà An Cần chứng thực tiếp nên ba mẹ cô vốn coi thường chuyện chọn đồ vật đoán tương lai này lại trở nên cực kỳ tin, cho nên vì cháu ngoại bé bỏng quý báu, hai người họ cùng với ông nội cô lo trong lo ngoài, bận đến quên cả trời đất.

Lúc này đây ông nội Hà đặc biệt nhắc nhở con trai cùng con dâu, ngàn lần không được bỏ một đống tiền giấy vào những món đồ chọn để đoán tương lai… Ông có một dự cảm kì lạ, để tránh chuyện quái gở xảy ra, nhất định không thể bỏ tiền giấy vào.

Ba mẹ cô liên tục gật đầu, trong toàn bộ những đồ vật chọn để đoán tương lai, chỉ để những thứ đại diện cho sau này sẽ xuất sắc hơn người, có cống hiến to lớn cho xã hội.

Đã đến giờ, mỗi người bọn họ trở lại vị trí ngồi, sau đó nhìn cô nhóc bụ bẫm dễ thương kia được Hà An Ân bế, đi đến điểm xuất phát và thả xuống.

“Nhu Nhu ngoan, đi lấy thứ mà mình thích đi.” Dựa theo những gì ông nội dặn dò, Hà An Ân nói với con gái như vậy, sau đó trở lại ngồi xuống bên cạnh chồng.

“Bà xã, em nghĩ con gái sẽ chọn vật gì?” Tuy không tin nghi thức chọn đồ vật đoán tương lai này, nhưng Đỗ Khang vẫn rất muốn xem con gái mình sẽ thích vật gì.

“Cái gì cũng được, chẳng qua chỉ là con nít nghịch phá chút mà thôi.” Tuy bản thân mình là một ví dụ, nhưng Hà An Ân vẫn không tin tưởng chuyện không có căn cứ khoa học này. Cô thò tay vào trong túi mình lục lọi, nhưng lại không thấy tờ tiền một trăm đồng của cô đâu, cô sợ hãi kêu một tiếng, vội vàng tìm trong những túi khác trên người, nhưng cũng không tìm được.

“Bà xã, em đang tìm cái gì?” Đỗ Khang nhìn cô tìm trái tìm phải, nhịn không được hỏi.

“Một trăm đồng của em, em vừa mới cầm tờ một trăm đồng nhét vào túi, nhưng sao giờ không thấy. Quái lạ, tự nhiên chạy đâu mất tiêu? Khang, anh giúp em tìm xem.”

Một trăm đồng là thứ rất quan trọng, Hà An Ân tuyệt đối không cho phép mình làm ra chuyện lãng phí như quăng mất tiền thế này.

Đỗ Khang muốn khuyên vợ chẳng qua chỉ là một trăm đồng mà thôi, không cần lo lắng như vậy, nhưng mắt anh liếc tới chỗ đứa con gái hai người, vốn ngơ ngác không động đậy, đột nhiên bò lên cực nhanh, mục tiêu không phải một món trong đống đồ để chọn đoán tương lai, mà là… Khi con gái giơ thứ gì đo đỏ lên, anh vươn tay chỉ cho vợ nhìn xem. “Bà xã, đó không phải một trăm đồng của em sao?”

Hà An Ân nghe vậy vội vàng quay đầu lại, chỉ thấy hai bàn tay bé nhỏ của con gái đang cầm một tờ giấy bạc một trăm đồng, nắm chặt không buông y như là báu vật, còn cười toe toét tới mức chỉ thấy ló ra mấy cái răng mà không thấy mắt đâu cả.

Cảnh này rất giống với hồi bé của Hà An Ân, giống đến nỗi ông nội Hà và ba mẹ Hà An Ân xém nữa cùng nhau té xỉu.

“Là ai? Là ai để một trăm đồng này vào đây?” Ông nội Hà kêu than. Nhà ông có một Hà An Ân mê tiền còn chưa đủ sao, chẳng lẽ còn phải thêm một đứa yêu tiền như mạng nữa?

Ba mẹ Hà An Ân ngây ra như phỗng, không thể phản ứng gì. Còn Hà An Ân thấy bọn họ phản ứng mạnh vậy, thấp thỏm không yên mà vùi mình vào lòng ông xã, không dám ngẩng đầu lên. Chỉ có Hà An Cần đi đến bên bên người cháu gái, ôm lấy con bé, vươn tay định lấy đi tờ tiền của nó…

Ai ngờ vừa rồi cô nhóc còn cười thật vui vẻ, khi tờ tiền bị lấy đi thì khóc đến mức long trời lở đất. Hà An Cần bị âm thanh kinh khủng đánh thẳng vào tai nên vội vàng lấy tiền, mở ra, thả lại vào trong đôi tay bé nhỏ bụ bẫm. Lúc ấy âm thanh đáng sợ kia mới dừng lại, cô nhóc lại cười đến mức chỉ thấy răng không thấy mắt.

Hà An Cần tắc lưỡi, lấy làm lạ: “Tuy rằng còn chưa biết chọn đồ vật đoán tương lai có thật sự dự đoán được thành tựu trong tương lai hay không, nhưng thế này cũng có thể chứng minh sau này Nhu Nhu sẽ giống như chị, cũng là một kẻ yêu tiền như mạng.” Nói xong, cậu còn gật đầu thật mạnh, tỏ vẻ mình tuyệt đối không nói sai.

Hà An Ân và Đỗ Khang đưa mắt nhìn nhau, đây là mẹ con bản tính di truyền như đồn đại sao?

Khác hẳn với vẻ tuyệt vọng của ông nội Hà cùng cha mẹ vợ, Đỗ Khang không hề cảm thấy việc con gái là một người yêu tiền như mạng là có vấn đề, bởi vì người phụ nữ anh yêu cũng là một người mê tiền.

Nhưng trên mặt Hà An Ân lại có biểu cảm gì thế này? Lẽ nào… lẽ nào cô còn muốn đoạt lại tờ một trăm đồng kia từ tay con gái sao? Không phải chứ, lúc nãy cô không thấy vừa cầm tờ tiền đi, con gái khóc kinh khủng lắm sao? Cho nên em yêu à, em không cần đi giật tiền của con gái làm gì, chồng em sẽ cho em mà!

Toàn văn hoàn

 

 

[1] Trích Trường Hận Ca của Bạch Cư Dị, Tản Đà dịch thơ

 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.