Hạnh phúc ở nơi khác

Hạnh phúc ở nơi khác

Tác giả: Lai Nguyên

Dịch: Thanh Dạ

Đời người mặc dù rất ngắn, nhưng, cả một quá trình sống lại rất dài, nội dung vô cùng phong phú. Thế nhưng, trong quãng đường ngắn ngủi mà dài dòng đó, kèm theo đó là sự trải nghiệm về hạnh phúc, có vô số buồn phiền, vô số đau khổ, vô số sỉ nhục, vô số áp bức, thậm chứ tâm hồn có vô số lần đối diện với cái chết, từng cái một đều xoáy quanh cuộc đời của bạn, tích lũy lại, đổi mới, rồi vội vàng đi qua.

Hạnh phúc là tầng cao nhất mà cuộc đời theo đuổi, đó là sự đền đáp lớn nhất trong cuộc đời, hạnh phúc là sự cảm ơn cuộc sống sau khi đến với thế giới này, hạnh phúc cũng là sự đổi mới về nhận thức và trải nghiệm những điều mới mẻ xung quanh bạn.

Trong lòng của mỗi con người, đều có một nơi xa xôi đẹp đẽ. Cho dù bạn có trưởng thành như thế nào, có đi xa bao nhiêu, những điều tốt đẹp không chỉ xoay bên trong lòng bạn, mà còn, làm cho bạn càng không thể đặt chân đến nơi xa xôi đó. Bạn có thể nhìn về phía chân trời, nơi xa xôi đó đang nhàn rỗi mà dụ dỗ bạn, làm cho bạn tràn ngập khát khao hạnh phúc về ngày mai, về tương lại, về sau này của bạn. Đây là niềm an ủi mà cuộc sống xung quanh không thể mang đến cho bạn, đây cũng chính là sự dịu dàng không thể phơi bày trước mắt mỗi người.

Vẻ đẹp ở nơi xa xôi đó, là một vẻ đẹp mang đến cho bạn một cảm giác mới lạ; đây là một nơi bạn không có cách nào đến được, giống như một thế giới cổ tích bạn không cách nào đặt chân đến, mà chỉ có thể đứng cách một dãy hàng rào gỗ thật dày, chăm chú dùng những thứ như bức tranh hay văn chương để tạo thành thiên đường. Thực ra nơi xa xôi đó là đâu? Vẻ đẹp bên trong nơi xa xôi đó có giống những gì bạn nghĩ, nơi xa xôi đó có xinh đẹp như trong tưởng tượng của bạn không? Tô vẽ và hy vọng luôn luôn là một sự tưởng tượng đẹp đẽ nhất, mà nơi xa xôi đó vừa vặn là do tình cảm con người vẽ nên, là một hy vọng mà con người theo đuổi.

Ánh mắt của mỗi con người, đều luôn cảm thấy hạnh phúc là vĩnh hằng, mãi mãi đứng ở một nơi khác. Hạnh phúc thật sự là ở một nơi khác, phong cảnh ở nơi khác, cuộc sống ở nơi khác, trai gái ở nơi khác, thậm chí là tình cảm ở nơi khác, dường như đứng cách xa ở nơi khác, trở thành một thứ thoát khỏi hiện thực, vô cùng thoải mái, mang theo cả những cảm xúc yêu thích, trở thành một lý tưởng vô cùng hấp dẫn. Chúng ta luôn nhìn vào hạnh phúc của người khác, mà tìm kiếm hạnh phúc vốn dĩ không thuộc về mình, tìm thấy đủ mọi thứ được sơn nhuộm xinh đẹp ở bên ngoài, tìm thấy một sự ngọt ngào ảo tưởng.

Nơi xa xôi trong cuộc sống và nơi khác của hạnh phúc, đều là những dồn nén trong tinh thần con người trong cuộc sống, do cảm xúc đắm chìm sinh sôi và bộc phát mà ra. Nơi xôi xôi và nơi khác cũng có thể giải quyết những tâm trạng nặng trĩu, vừa hay là một quán tính trong cuộc sống dài đằng đẵng, chúng tạo nên sự chống đối lại những điều tầm thường, phản bộ lại những quy tắc, và cuốn hút mà phóng thích chính mình.

Hạnh phúc ở nơi khác, mãi mãi đều là ảo giác của con người, cho dù là nơi xa xôi hay nơi khác, khoảng cách đều là một loại bản năng của cảm xúc, nó tỏa ra ánh sáng lóa mắt, bắt đầu từ từ dẫn bước cuộc sống của con người vào trong ảo tưởng. Nơi khác của nơi xa xôi, bao gồm cả hôn nhân của chúng ta, bao gồm cả ma túy của chúng ta, thậm chí bao gồm cả những sự dòm ngó về những tình cảm ngoài hôn nhân của chúng ta. Mọi thứ xung quanh cuộc sống, trở nên công bằng dưới bàn tay của những người dân bình dị, mỗi người đều là hạnh phúc, chỉ là bạn cho rằng hạnh phúc đang nằm ở nơi khác, mà không phải ở ngay trong chính mình.

Nơi khác, chỉ là một bước tranh xinh đẹp của người khác; nơi khác, luôn là những thứ ở xung quanh mà bạn không thể nhận thấy được; nơi khác, là thái độ chấp nhất đối đầu với những sai lầm từ trước đến nay của chúng ta. Nó là một đóa hoa đang chờ đợi được nở to ra, mà không phải một trái chín chờ rớt xuống. Cảm xúc của nó càng nhiều, thì càng làm cho con người có nhiều ý tưởng và sức sống hơn, để theo đuổi, để đến gần, để cảm giác, thậm chí để bị cuốn hút đến nơi xa xôi trong thế giới xung quanh, và nơi khác của ngày hôm nay.

Nếu như có người vẫn tiếp tục kiên trì, nó sẽ là nhà thơ, nếu có người cố gắng theo đuổi, nó có thể trẻ mãi, nếu có người vì nó trả giá cả đời, nó chính là thằng ngốc. Nơi xa xôi, nó chỉ là khoảng cách, mà không phải mục đích để đạt đến; giống như hạnh phúc, nó mãi mãi đều ở nơi khác, cũng giống như nơi khác của con người, đang cảm nhận hạnh phúc của bạn trong ánh mắt ngưỡng mộ. Vì nơi xa xôi mà sống, mà nổ lực đấu tranh, thực ra cũng là một sự lựa chọn của cuộc đời. Bạn có thể không cần phải đạt đến mục đích mà vẫn vui sướng, cũng không cần vì sự sắp xếp của số phận mà buồn phiền, càng không cần vì sự thất bại trong nhất thời mà buồn bã chán nản, bởi vì hạnh phúc đã sớm ngự trị trong lòng bạn bạn. Theo một nghĩa nào đó có thể chắc chắn, nơi xa xôi nhất vẫn là trong trái tim của bạn, cho nên, hạnh phúc mãi mãi chỉ có thể ở trong trái tim của bạn.

Khi người khác đang tận hưởng giây phút của bạn, thì hạnh phúc người ta đang ở nơi khác, nơi xa xôi đẹp đẽ đó chính là bạn; khi họ cảm nhận được niềm vui trong cuộc đời mình, thì hạnh phúc của bạn, lại trở thành nơi khác của nọ.

Cho nên, hạnh phúc vẫn ở nơi khác!

Sống là phải biết cho đi. Nhưng......cho bao nhiêu mới gọi là đủ?

Google+