Lam nhan tri kỉ

Tác giả: Keke

Edit: Tcass Nguyen

Beta: Mon

Mỗi người phụ nữ, trong lòng đều có một niềm ao ước: muốn có được một người lam nhan tri kỉ. Anh không phải chồng, không phải người tình, mà là người thấu hiểu tâm hồn bạn. Anh không nhất thiết phải khôi ngô, cũng không nhất định phải lớn tuổi hơn bạn, nhưng anh nhất định phải chín chắn, nhìn xa trông rộng, thấu hiểu lòng người…

Anh không hề kiểm soát hoặc bỏ bê bạn như chồng, không có lưu luyến và đau khổ như người tình. Anh có phong thái bao dung, cũng có sự mềm dẻo hào hiệp của một người đàn ông. Bạn có thể thảo luận với anh về đời người, về xã hội. Bạn có thể tâm sự với anh về lý tưởng, về tâm trạng. Anh không cần phải trực tiếp đối mặt với khó khăn cùng bạn, trong điện thoại bạn và anh thường nói chuyện, cười đùa không ngừng nghỉ. Có khi bạn cứ luôn huyên thuyên dốc hết tâm sự không ngừng, còn anh thì không cần nói, luôn yên lặng mà lắng nghe bạn.

Ngoại trừ một nửa kia của bạn, anh là người hiểu rõ bạn nhất. Thậm chí có đôi khi bạn sẽ không nói với nửa kia của mình nhưng bạn sẽ chia sẻ tâm sự của mình cùng anh. Có những chuyện không thể nói với người khác bạn cũng có thể nói với anh. Có một lam nhan tri kỉ như vậy chẳng khác nào có thêm một bác sĩ tâm lý, có thêm một quyển nhật ký tinh thần. Anh giống như cái thùng rác, chứa đựng toàn bộ những tâm trạng không vui của bạn. Anh giống như cái máy điều hòa, vừa sưởi ấm vừa quạt mát.

Vào lúc bạn buồn phiền, anh ở cạnh bạn, là thính giả trung thành nhất của bạn, là người bạn chân thành nhất của bạn. Anh sẽ không rời bỏ vì bạn hay lảm nhảm, sẽ không chán ghét vì bạn hay quấy rầy. Anh sẽ tìm ra biện pháp giải quyết tốt nhất cho bạn, sau đó cùng bạn ra ngoài trời để xua tan mọi u sầu. Nhưng ở thời điểm bạn hạnh phúc, anh lại mờ nhạt trong tầm mắt của bạn, âm thầm mà xem hạnh phúc của bạn là hạnh phúc của mình! Anh chính là người bạn chân chính nhất trong cuộc đời bạn!

Người sống cả đời, tổng cộng gặp được mấy người đặc biệt, kiểu người này bạn có thể thuần túy gửi gắm tinh thần của mình. Tuy nhiên anh không chỉ đơn thuần là một người bạn, bởi vì sự yêu mến của bạn dành cho anh vượt qua cả giới hạn và khái niệm bình thường của một người bạn, thế nhưng bạn và anh lại chưa từng có ý nghĩ hoặc hành động thăng hoa như tình yêu, giữa các bạn một cái nắm tay đơn thuần cũng chưa có.

Giữa bạn và anh là loại tình cảm này, loại tình cảm vượt quá tình bạn bình thường, lại không thể dễ dàng mà liệt vào tình yêu. Nó đan xen giữa tình yêu và tình bạn, có lẽ bạn xem nó vượt trên cả tình bạn và tình yêu, có lẽ trong tâm trí bạn nó là một loại tình cảm còn sâu sắc và phong phú hơn cả tình bạn và tình yêu.

Anh, có thể vỗ nhẹ vào lưng bạn khi bạn buồn đau khổ sở; có thể nắm tay bạn vì bạn sợ bóng tối; cũng có thể ôm bạn vào lòng an ủi khi bạn khóc lóc đau thương. Nhưng, cũng chỉ như thế. Có lẽ bình thường anh là một người đàn ông lãng mạn đa tình, nhưng trước mặt bạn anh không thể tán tỉnh được, các bạn chỉ thân mật với nhau lúc vui đùa, đôi khi nghĩ vẩn vơ về tình cảm của nhau khi đang đùa giỡn. Anh là người không quá để tâm đến lời nói và hành động của bạn, cũng không quá để ý đến dung mạo của bạn, là người thông qua bề ngoài mà nhìn thấu nội tâm của bạn.

Anh sẽ không phát ra hào quang chói mắt của tình yêu, sẽ không để mình nhen lên ngọn lửa cuồng nhiệt của tình yêu. Bạn lặng lẽ nhớ đến anh, âm thầm nghĩ về anh. Bạn đem anh giấu ở trong lòng, giấu kĩ trong tim. Anh vẫn xuất hiện trong những giấc mơ của bạn, gặp được anh, mọi sự cô đơn cùng yếu đuối của bạn, đều có nơi để trút bỏ.

Từ trước tới nay, anh vẫn là đường dây nóng của bạn, lúc bạn đang sung sướng đến mức muốn reo hò, nhảy nhót, bạn sẽ nói với anh đầu tiên, bởi vì bạn hi vọng cho dù anh không ở cạnh bạn nhưng vẫn có thể cùng chia sẻ niềm vui với bạn. Còn lúc bạn đang buồn bực chán nản, bạn cũng nhớ đến anh như vậy, bạn chỉ muốn ở một mình bên anh để trút bầu tâm sự, thậm chí bạn hi vọng anh có thể ở bên cạnh mình, đưa ra một cánh tay vững chắc để bạn tựa vào. Dù cho bạn không cần anh nói những câu an ủi, chỉ cần anh chịu lắng nghe, mọi buồn phiền của bạn sẽ từ từ tiêu tan, nụ cười của bạn sẽ từ từ hé mở.

Có lẽ lâu ngày, bạn sẽ có tính ỷ lại vì chuyện gì cũng nói hết với anh. Bạn quen với việc nhớ tới anh hàng ngày, cũng quen với việc liên lạc với anh hàng ngày. Có đôi lúc chính trái tim của bạn cũng không dám chắc bạn và anh đang ở trên con đường tình bạn. Các bạn đều sợ thứ tình cảm này bị biến đổi, đều sợ rằng tình yêu sẽ vượt qua tình bạn. Mỗi lúc như vậy, lam nhan tri kỉ là anh sẽ giúp bạn duy trì sự bình tĩnh để có những suy nghĩ sáng suốt, anh sẽ thêm sự lạnh lùng vào trong cảm xúc đang nồng cháy của bạn, anh sẽ không để cho chính mình cùng bạn không cẩn thận mà rơi vào giữa vực thẳm của tình yêu, bởi vì anh biết: “Làm bạn là cả đời, nhưng làm người yêu thì chỉ một thời.”

Một người lam nhan tâm tư trong sáng, cởi mở, không chút ích kỉ như vậy, con người đó hẳn là một tuyệt tác của tạo hóa, là một thứ phú quý mà tiền tài khó có thể mua được. Giữa hai người cần duy trì khoảng cách tự nhiên khi gặp gỡ thì tình bạn này mới có thể trở nên càng lâu bền hơn.

Có đôi lúc, khi bạn kể chuyện cho anh, bạn luôn sợ sự ưu sầu của mình sẽ quấy rầy đến cuộc sống yên bình của anh, bạn không muốn để anh phải đau buồn như bạn, bạn hi vọng trong thế giới của anh chỉ ngập tràn ánh nắng mặt trời rực rỡ. Bạn có thể vì một khúc ca hoài cổ, vì một cảnh đôi lứa tay trong tay mà nhớ tới anh, nhớ tới sự khoan dung của anh, nhớ tới sự nghịch ngợm của anh. Có thể vì bạn nhìn thấy một khung cảnh quen thuộc, một loại cảm xúc tương tự như nhớ đến gương mặt anh, nhớ đến sự thông thái của anh, nhớ đến sự trưởng thành của anh. Càng bởi vì bạn nhìn ngắm những ngôi sao trên bầu trời đêm khuya, ánh trăng nơi xa xôi mà nhớ đến anh, nhớ anh đã từng làm cho bạn vui vẻ, nhớ anh đã làm cho bạn bao điều tốt đẹp…

Có lẽ, trong suốt cuộc đời các bạn cũng sẽ không thể phát sinh tình yêu truyền thống như câu ngạn ngữ kinh điển: “Nắm tay nhau, cho đến khi đầu bạc răng long”. Nhưng, nhờ có một người bạn như vậy mà bạn sẽ càng thêm yêu quý cuộc sống của mình, quý trọng sinh mạng của mình hơn. Cũng bởi vì có sự tồn tại của anh, cuộc sống của bạn giống như cầu vồng sau mưa, trước mắt bạn là cuộc sống với màu xanh tràn đầy sức sống.

Thực ra, bạn và anh đã định sẵn là hai đường thẳng song song không giao nhau, là những ngôi sao lấp lánh không bao giờ va chạm, quả thực sẽ không phát sinh nổi tình yêu. Hơn nữa, dường như bạn nghĩ rằng nói loại tình cảm giữa hai bạn là tình yêu là một sự xúc phạm, đây chỉ có thể là một loại cảm xúc vượt qua cả tình cảm thông thường, hơn cả tình yêu hay tình bạn hay những loại tình cảm thuần khiết khác. Bởi vì có được loại tình cảm phi thường này, bạn biết cách làm thế nào trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc sống, mỉm cười sống qua cuộc sống buồn tẻ. Ngay cả khi không già đi cùng nhau, bạn vẫn bị mê hoặc, để bạn có những hồi tưởng bất tận cùng những tưởng tượng, hồi tưởng quá khứ, tưởng tượng tương lai…

Mỗi ngày bạn đều cảm thấy may mắn, có được một người bạn như vậy, có được một loại tình cảm như vậy, tinh khôi mà ấm áp, chân thành tha thiết mà lại bền lâu. Bạn nhớ anh, nghĩ về anh. Bạn dành cho anh một góc sâu trong trái tim mình, lặng lẽ giữ lấy tình cảm không rõ ràng kia. Có lẽ các bạn quen biết nhau, hiểu nhau chỉ có mấy năm, nhưng muốn quên được anh thì bạn phải mất cả cuộc đời, thậm chí cho đến cuối đời bạn, anh vẫn chiếm giữ một chỗ sâu trong trái tim. Thế nhưng, bạn cũng rất cảm ơn duyên số, cảm tạ ông trời đã ban cho bạn một người như vậy, một người khiến bạn cảm thấy không còn lẻ loi trên thế giới này, không là người cô đơn, ngay cả là nỗi đau, cũng còn hơn chết đi trong tẻ nhạt…

Mặc dù, anh sẽ không ở bên bạn mãi mãi; mặc dù, bạn chưa từng yêu cầu anh làm gì cho bạn, nhưng bạn hi vọng anh gặp được người tốt, sẽ có gia đình hạnh phúc, sẽ có sự nghiệp thành công. Đồng thời bạn biết anh cũng mong bạn gặp được người tốt, anh hy vọng mỗi ngày bạn đều vui vẻ như một con thỏ được nhảy nhót. Các bạn đều xem hạnh phúc của đối phương là hạnh phúc của chính mình.

Chúc chị em có một ngày 8/3 vui vẻ ^^

Ngôi nhà của những giấc mơ <3

Google+